กลุ่มทุนเหล็กGIทนอยู่ไม่ไหวโยกฐานเฉียดแสนล้านหนีไทย…หลังรัฐบาลปล่อย

อีกไม่นานเกินรอเราจะได้เห็น…..โรงงานผลิตเหล็กแผ่นรีดเย็นและรีดร้อนเคลือบสังกะสีแบบจุ่มร้อนชนิดเป็นม้วนและไม่เป็นม้วน (GI)…ในประเทศทยอยปิดตัวไปจนไม่เหลือ และต้องพึ่งพาแต่สินค่านำเข้าเท่านั้น….

เหล็ก GI ..เป็นวัตถุดิบสำหรับกลุ่ม ผู้ผลิตท่อเหล็ก เฟอร์นิเจอร์ กลุ่มก่อสร้าง และกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้า ฯลฯ…ผู้ผลิตเหล็ก GI ในประเทศ 8-10 ราย มีกำลังการผลิตประมาณ 1 ล้านตันต่อปี ซึ่งเพียงต่อความต้องการใช้ในประเทศ…แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นตอนนี้คือ ผู้ประกอบการในประเทศกำลังประสบปัญหาการแข่งขันที่รุนแรงจากสินค้านำเข้าที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจนผิดปกติ จากเดิมที่มีการนำเข้าเพียงแค่ปีละหมื่นกว่าตันเพิ่มเป็นปีละล้านตัน….ตัวเลขล่าสุดจากสถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย… พบว่าปริมาณการนำเข้า GI ปี 2561 ทั้งปีมีปริมาณนำเข้ารวมทั้งสิ้น 1,398,819 ตัน โดยมาจาก ประเทศหลักๆ คือ จีน จำนวน 761,885 ตัน, ญี่ปุ่น จำนวน 377,648 ตัน, เกาหลี จำนวน 143,104 ตัน และไต้หวัน จำนวน 116,111 ตัน

กำลังผลิตในประเทศประมาณ 1 ล้านตัน ซึ่งเพียงพอต่อความต้องการใช้ในประเทศอยู่แล้ว…มาเจอสินค้านำเข้าอีก 1 ล้านตัน….และราคาเหล็กนำเข้าราคาถูกกว่าเหล็กในประเทศ 2,000-3,000 บาทต่อตัน….ผู้ผลิตในประเทศจะรอดได้ไง…!!

แน่นอนไม่รอดแน่ๆ…ตอนนี้ผู้ผลิตในประเทศเกือบจะทุกบริษัทประสบปัญหาขาดทุน บางรายปิดกิจการไปแล้ว บางรายลดต้นทุนด้วยการต้องปลดพนักงานออกเกือบพันคน เช่น บริษัท กรุงเทพผลิตเหล็ก จำกัด (มหาชน)….

ทาง 7 สมาคมผู้ประกอบการอุตสาหกรรม เหล็กในประเทศเคยร้องขอไปยังรัฐบาลให้ช่วยเหลือ…ผ่านทาง กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ให้บังคับใช้กฎหมาย….ว่าพระราชบัญญัติมาตรการปกป้อง จากการนำเข้า สินค้าที่เพิ่มขึ้นพ.ศ.2550 (safe guard)….ล่าสุดประธาน บริษัท โพสโค โค้ทเต้ด สตีล (ประเทศไทย) นำทีมผู้บริหาร เข้าพบ รมช.พาณิชย์ รักษาการ รมว.พาณิชย์ และมีฐานะเป็นประธานคณะกรรมการพิจารณามาตรการปกป้อง..เพื่อบอกถึงสถานการณ์ ล่าสุดว่าให้ฟังว่าผู้ประกอบการในประเทศจะอยู่กันไม่ไหวแล้ว…บริษัท โพสโคฯ เองที่เพิ่งจะลงทุนสร้างโรงงานไป 2-3 หมื่นล้านบาท… ตอนนี้กำลังวางแผนที่ค่อยๆ ลดพนักงานลงและปิดกิจการในประเทศไทยไปเลย

ที่มา https://www.ryt9.com/s/nnd/3010768

Related links

เรื่องนี้ถูกเขียนใน Uncategorized และติดป้ายกำกับ , , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร