แรงมาก็แรงกลับ ชาวจีนตอบโต้สหรัฐเริ่มแบนสินค้าจากสหรัฐแล้วเป้าหมายแรกคือ Apple

เรียกว่าสงครามการค้าในครั้งนี้ของสหรัฐดูเหมือนว่าจะไม่ได้ส่งผลดีในระยะเวลาอันสั้นเร็วๆ นี้แน่นอนเพราะว่าหลังจากที่สหรัฐนั้นได้ทำการเพิ่มกำแพงภาษีและการห้ามไม่ให้บริษัทในสหรัฐใช้ชิ้นส่วนหรืออุปกรณ์สื่อสารจากบริษัทที่รัฐบาลได้ทำการห้ามไว้ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ Huawei ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์เครือข่ายรายใหญ่ของประเทศจีนนั่นเอง 
ซึ่งจากเหตุการณ์นั้นทำให้ชาวจีนนั้นเริ่มมีมราตรการการแบนสินค้าจากผู้ผลิตฝั่งสหรัฐโดยเป้าหมายแรกนั่นก็คือ Apple นั่นเองโดย โดยเริ่มจากการที่มีการตั้งคำถามว่า”ทำไมเราจำเป็นที่จะต้องใช้ iPhone กันอีกเพราะว่าเรามี Huawei ที่มีคุณภาพเทียบเท่ากับ iPhone และอาจจะดีกว่าเสียด้วย” ซึ่งคำถามเหล่านี้ทำให้ชาวจีนนั้นเริ่มมีการเคลื่อนไหวแบนสินค้า Apple กันบ้างแล้ว โดยมีผู้ใช้รายหนึ่งใน Weibo ได้ออกมาประกาศว่าเขานั้นจะเปลี่ยนไปใช้ Huawei ทันทีที่พร้อมและจะไม่ใช้ iPhone อีกต่อไปเพราะว่าเขานั้นต้องรู้สึกผิดที่เขาใช้ iPhone ในช่วงระหว่างที่เกิด Trade War นี้ 
สำหรับครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่ประเทศจีนเริ่มมีการเชิญชวนให้ทำการแบนสินค้าจากสหรัฐอย่าง Apple โดยครั้งก่อนเมื่อประมาณเดือนธันวาคมปีที่แล้วบริษัทยักษ์ใหญ่หลายๆ แห่งนั้นไม่อนุญาตให้พนักงานของตัวเองนั้นใช้ผลิตภัณฑ์จาก Apple ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ Huawei นั่นเอง ก็คงต้องรอจับตาดูกันว่า Trade War ครั้งนี้จะจบอย่างไรซึ่งตอนนี้สิ่งที่แน่นอนแล้วว่าในระยะสั้นๆ นี้ผู้ที่จะเสียหายมากที่สุดคือประชาชนของสองประเทศทั้งจีนและสหรัฐนั่นเอง 

ที่มา:https://9to5mac.com/2019/05/18/boycott-apple-china-movement/ 

Related links

เรื่องนี้ถูกเขียนใน Uncategorized และติดป้ายกำกับ , , , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร