เฟดขึ้นดอกเบี้ยอีก 0.25% แต่ชะลอปีหน้าเล็งปรับแค่ 2 ครั้ง

เมื่อ 19 ธ.ค. ธนาคารกลางสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์หลังจากคณะกรรมการกำหนดนโยบายประชุมเป็นเวลา 2 วัน โดยระบุว่า พวกเขาปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยมาตรฐานอีกครั้งในปีนี้ โดยเพิ่มขึ้น 0.25% เป็น 2.25%-2.5% เพื่อที่จะช่วยให้เศรษฐกิจของสหรัฐฯ เติบโตอย่างยั่งยืน, คงอัตราว่างงานไว้ในระดับต่ำ และคงอัตราเงินเฟ้อที่เกือบ 2%

นาย เจอโรม “เจย์” พาวเวลล์ ประธานเฟด กล่าวว่า ความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจสหรัฐฯ ในปีนี้ ซึ่งคาดว่าจะโตราว 3% ทำให้พวกเขาตัดสินใจขึ้นดอกเบี้ยอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม รายงานของเฟดแสดงให้เห็นว่า สมาชิกคณะกรรมการฯ หลายคนคาดว่าในปี 2562 จะมีการปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยมาตรฐานเพียง 2 ครั้ง ลดจากเดิมที่คาดว่าจะปรับ 3 ครั้ง พวกเขายังลดการคาดการในปี 2563 และ 2564 ด้วย

เฟดยังปรับลดตัวเลขคาดการณ์การเติบโตทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ในปี 2562 ลงเหลือ 2.3% จาก 2.5% ที่พวกเขาคาดไว้ในเดือนกันยายน และลดตัวเลขคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อในปีเดียวกันเหลือ 1.9% จากเเดิมที่คาดไว้ที่ 2.0%

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดของเฟด เกิดขึ้นในขณะที่ตลาดหุ้นของสหรัฐฯ กำลังดิ่งลงอย่างหนัก และเกิดความกังวลเกี่ยวกับการชะลอตัวของการเติบโตทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ และผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากการทำสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน

ที่มา ไทยรัฐ

Related links

เรื่องนี้ถูกเขียนใน Uncategorized และติดป้ายกำกับ , , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร